ผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์แนะวิธีรักษาอาการเมาค้างใหม่ล่าสุด
หลังจากผ่านคืนปาร์ตี้อันหนักหน่วง สิ่งที่ตามมาในตอนเช้าที่หลายคนพบเจอคืออาการผะอืดผะอม บางคนก็ปวดหัวจนแทบจะระเบิด นั่นคืออาการที่เรารู้จักกันดีว่า "เมาค้าง" หรือ "Hangover"
หลายคนมีสูตรลับประจำตัวที่ใช้แก้อาการเมาค้างเพื่อเรียกความสดชื่น ลดอาการปวดหัว มึนงง ให้กลับมาเป็นปกติได้ในเวลาอันรวดเร็ว แต่สูตรลับเหล่านั้นบางทีใช้ได้ผลบ้างไม่ได้บ้าง หรือใช้กับคนอื่นไม่ได้ผล และก็ไม่รู้สาเหตุว่าแท้จริงแล้วมันเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่
แต่ผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดค้นพบว่า อาการเมาค้างเหล่านี้สามารถป้องกันได้ด้วยการ "ดื่มน้ำสาลี่คั้นสด"
สาลี่ป้องกันเมาค้าง
ผลงานการวิจัย Commonwealth Scientific and Industrial Research Organization(CISRO)สถาบันวิทยาศาสตร์ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาลออสเตรเลียได้นำเสนอรายงานผลการศึกษาและวิจัยล่าสุดพบว่าในการทดลองที่ให้กลุ่มตัวอย่างดื่มน้ำสาลี่คั้นเพียง 220 มิลลิลิตร ก่อนที่จะเริ่มดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์นั้น กลุ่มตัวอย่างดังกล่าวจะไม่แสดงอาการเมาค้างใดๆ หรือบางคนมีอาการเพียงเล็กน้อยแทบจะไม่รู้สึก
ทางทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้คิดค้นจึงได้วิจัยต่อไปเพื่อค้นหาว่า ในลูกสาลีมีสารอะไรที่สามารถช่วยลดอาการเมาค้างได้อย่างน่ามหัศจรรย์ ภายหลังจากการทดสอบอยู่นานพวกเขาก็พบว่าในลูกสาลีมีเอ็นไซม์ชนิดหนึ่งที่สามารถยับยั้งกระบวนการเมตาบอลิซั้มของแอลกอฮลล์จากเครื่องดื่มที่เข้าไปอยู่ในร่างกายของเราได้
ป้องกัน ไม่ใช่ แก้ไข
อย่างที่อธิบายไปก่อนหน้าว่าคุณสมบัติของสาลี่นั้นคือการเข้าไปขัดขวางกระบวนการเมตาบอลิซึ่มของแอลกอฮอล์ในร่างกาย ซึ่งกระบวนการดังกล่าวจะต้องนำน้ำสาลี่เข้าสู่ร่างกายก่อนแอลกอฮอล์เท่านั้นหากดื่มน้ำสาลี่หลังจากดื่มของมึนเมาเข้าไปแล้วล่ะก็ บอกได้คำเดียวว่าไม่สามารถช่วยคุณจากอาการเมาค้างได้อย่างแน่นอน ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคุณควรจะรู้และประมาณตัวเองอย่าดื่มมากจนเกินไป และที่สำคัญดื่มอย่างมีสำนึกรับผิดชอบ
ยาแก้เมาเหล้า: สูตรลับป้องกันเมาค้าง อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://mmed.com/