การดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัด นอกจากแผนการรักษาการดูแลผู้ป่วยด้วย อาหารสุขภาพ ประโยชน์จากอาหาร ที่ผู้ป่วยควรได้รับหลังผ่าตัดนั้นมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากการผ่าตัดนั้นทำให้ร่างกายมีแผลอยู่ในร่างกาย เนื้อเยื่อต่างๆจะมีแผล ทำให้ต้องการการซ่อมแซม ฉะนั้นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการส่งเสริมการสร้างเนื้อเยื่อ ในการดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดนั้นจะต้องดู แล้วหลายองค์ประกอบรวมกัน แปลว่าจากการซักถามอาการล่าสุด ระดับความรู้สึกตัวของผู้ป่วยว่าผู้ป่วยรู้สึกอย่างไร สัญญาณช่วยผู้ป่วยทุก 5 นาทีหรือทุกครึ่งชั่วโมง เนื่องจากการดมยาสลบนั้นอาจทำให้ไปกดศูนย์การหายใจของร่างกายได้ฉะนั้นระดับออกซิเจนในเลือดจึงสำคัญมากในการสังเกตอาการหลังผ่าตัด ถัดมาการประเมินถึง ลักษณะแผลผ่าตัด มีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่หรือมีเลือดซึมมากนะเพียงใด
รวมไปถึงผู้ป่วยนั้นได้รับสารน้ำเพียงพอหรือไม่เนื่องจากก่อนผ่าตัดต้องมีการงดน้ำอดอาหารการให้สารน้ำทดแทนจึงเป็นสิ่งสำคัญมากเพื่อป้องกันให้ผู้ป่วยไม่มีภาวะช็อกจากอาการขาดน้ำและอาหาร หรือแม้แต่ความเจ็บปวด หลังผ่าตัดนั้นเป็นเรื่องปกติที่ผู้ป่วยจะต้องมีความเจ็บปวด ซึ่งจะเป็นการรักษาที่ทำให้เกิดเป็นแผล หลังผ่าตัด 24 ชั่วโมงแรกผู้ป่วยมักจะมีอาการปวดเสมอ การดูแลคอยให้ยาแก้ปวดจะเป็นอีกหนึ่งการพยาบาลที่สำคัญเช่นกัน ชัดมากคือคำสั่งแพทย์หลังจากผ่าตัดเรื่องอาหาร หลังผ่าตัดนั้นพบว่าหลายประเภทสามารถทานอาหารได้เลยและหลายประเภทไม่สามารถรับประทานอาหารได้ทันที การผ่าตัดบางประเภทนั้นจำเป็นต้องงดน้ำอดอาหารต่อเพื่อสังเกตอาการ แต่ในกรณีที่สามารถรับประทานอาหารได้เลยนั้น อาหารที่เหมาะแก่ผู้ป่วยหลังผ่าตัดจึงเป็นอาหารประเภทอ่อนย่อยง่ายไม่มีรสจัด เนื่องจากผู้ป่วยนั้นงดน้ำอดอาหารมาเป็นเวลานาน การรับประทานอาหารที่ย่อยง่ายที่ไม่ต้องไปกระตุ้นลำไส้ให้ทำงานหนักมากนั้นจึงเป็นการเริ่มต้นอาหารมื้อแรกหลังผ่าตัด วันนี้เราจะมานำเสนอเมนูอาหารย่อยง่ายสำหรับผู้ป่วยหลังผ่าตัด
สำหรับเมนูที่ผู้ป่วยหลังผ่าตัดนั้นสามารถรับประทานได้ เราจะมานำเสนอเมนู ข้าวต้มปลาสมุนไพร ประกอบไปด้วยวัตถุดิบที่สามารถหาง่ายตามท้องตลาด ได้แก่ ปลาแซลมอน คื่นช่าย ใบกระเพรา ข่าหั่นแว่นที่คั่วแล้ว 6-8 ชิ้น ซุบกระดูกหมูประมาณ 1000 ซีซี ซิอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมเจียว ข้าวสวย 1 ถ้วย ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้ นำแซลมอนลอกหนังออก หั่นชิ้นพอคำค้างไว้ จากนั้นตั้งน้ำซุปกระดูกหมูให้เดือด ใส่ข่าคั่ว พริกไทย แครอท แซลมอน ซิอิ้วขาว คื่นช่ายและใบกระเพรา ต้มไปเรื่อยๆจนได้ที่ก็สามารถพร้อมทาน
จากเมนูอาหารที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ส่วนผสมหลักที่มีโปรตีนเยอะได้แก่แซลมอนและข้าว ปลาแซลมอนนั้น อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 โปรตีน วิตามินดี วิตามินบี โพแทสเซียม และสารต้านอนุมูนอิสระ ซึ่งประโยชน์เหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพและการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย และมีคุณสมบัติต้านโรค สามารถลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ อีกทั้งยังบำรุงในคนตั้งครรภ์มีสุขภาพดีและคลอดบุตรอย่างปลอดภัยหากคุณแม่ดูแลตนเองเป็นพิเศษ ถัดมายังช่วยให้นอนหลับสบาย เนื่องจากปลาแซลมอนนั้นมีประโยชน์ต่อการให้พลังงานและยังกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดี ปรับสภาพอารมณ์ และยังบรรเทาความเครียดได้ จึงมีประโยชน์ที่อาจช่วยให้นอนหลับได้ง่ายและมีสุขภาพแข็งแรง
อีกทั้งยังรักษาโรคลำไส้ใหญ่อักเสบที่เป็นแผลเหลือลังได้ เนื่องจากโรคนี้นั้นเป็นแผลที่ผนังทางเดินอาหารมีเลือดออกที่ผนังลำไส้หรือลำไส้บีบตัวเร็วเกินไปจนเกิดอาการปวดท้อง ท้องร่วง หรือถ่ายมีเลือดมูกปนออกมา สารอาหารและกดไขมันไม่อิ่มตัวในเนื้อปลาแซลมอนนั้นอาจช่วย ตั้งการอักเสบและรักษาลำไส้อักเสบได้ นอกจากนี้ยังมีข้าว ข้าวนั้น มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงร่างกายเพิ่มพลังงานและฟื้นฟูป้องกันการอ่อนเพลีย สร้างการเจริญเติบโตของร่างกายมีสารต่อต้านน้ำอิสระและช่วยชะลอความแก่ชรา ทั้งยังช่วยเสริมสร้างระบบทำงานระบบประสาท ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงปกป้องการสึกหรอของร่างกายและยังซ่อมแซมส่วนที่เสียหายของร่างกายอีกด้วย เราสามารถเห็นแล้วว่าอาหารที่ดีต่อร่างกายของผู้ป่วยหลังผ่าตัดเป็นอย่างไร ก็ทำให้เราสามารถนำไปเป็นตัวอย่างในการดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดได้ ผู้ป่วยหลังผ่าตัดก็จะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนมีประโยชน์อีกด้วย
ข้าวต้มปลาสมุนไพร เมนูอาหารสุขภาพ ผู้ป่วยหลังผ่าตัด อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/